Dự báo giá dầu thế giới sẽ được quản lý ở mức 70 – 80 USD

Giá dầu thế giới hôm nay giảm do sản lượng tăng cao và các biện pháp miễn trừ của Mỹ cho phép những người mua lớn nhất của Iran tiếp tục nhập khẩu dầu thô đã củng cố triển vọng cho một thị trường được cung cấp tốt.


Dầu thô Brent giao sau kỳ hạn LCOc1 ở mức 72,04 USD/thùng lúc 03:37 GMT, giảm 9 cent, tương đương 0,1% so với mức đóng cửa cuối cùng.

Dầu thô CLc1 của Trung Tây Mỹ (WTI) ở mức 61,92 USD, giảm 29 cent, tương đương 0,5% so với mức giá cuối cùng.

Dầu Brent và WTI đã giảm 17,4% và 19,7% từ các đỉnh gần đây và chạm vào đầu tháng Mười.

Ngân hàng J.P. Morgan của Mỹ cho biết “tình trạng bán tháo dầu là do dầu thô quá mức” từ việc tăng sản xuất “trong khi nguồn cung Iran vẫn còn trên thị trường”.

Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại xuất khẩu dầu của Iran vào thứ Hai nhưng đã miễn trừ cho các khách hàng lớn nhất, cho phép họ hạn chế nhập khẩu trong 180 ngày tới.

Dữ liệu Eikon của Refinitiv cho thấy xuất khẩu dầu thô của Iran đã giảm xuống còn 1 triệu thùng/ngày trong tháng 11, giảm từ khoảng 3 triệu thùng/ngày vào giữa năm 2018.

Tuy nhiên, nguồn cung Iran dự kiến sẽ tăng sau tháng 11 khi các biện pháp miễn trừ được sử dụng để các quốc gia bắt đầu đặt hàng thêm dầu của Iran.

“Việc miễn trừ có khả năng rộng hơn thị trường dự kiến”, FGE tư vấn năng lượng cho biết, ước tính rằng miễn trừ tổng thể sẽ cho phép xuất khẩu 1,2-1,7 triệu thùng/ngày.

Hơn nữa, một đội tàu siêu máy bay chở khoảng 9 triệu thùng dầu Iran trị giá khoảng 650 triệu USD đang nằm bên ngoài cảng Đại Liên của Trung Quốc.

Hầu hết các tàu đến trong 30 ngày qua, dữ liệu vận chuyển cho thấy, khi Iran cố gắng để có được càng nhiều dầu thô càng tốt vào thị trường trước khi lệnh trừng phạt có hiệu lực.

“Với sự miễn trừ, giá có thể được quản lý trong khoảng 70-80 USD/thùng, với mức tăng khoảng 85 USD/ thùng và mức giảm được giới hạn ở mức 65 USD/thùng”, FGE cho biết.

Ngoài Iran, ngân hàng Mỹ Morgan Stanley cho biết “nguồn cung tiếp tục tăng cao hơn dự kiến, đặc biệt là từ Mỹ, Trung Đông OPEC, Nga và Libya.”

Sản lượng của ba nhà sản xuất hàng đầu thế giới là Nga, Mỹ và A rập Xê út đã vượt qua 33 triệu thùng/ngày trong tháng 10. Ba quốc gia này hiện đáp ứng hơn một phần ba mức tiêu thụ toàn cầu.

Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), có kế hoạch tăng sản lượng lên 5 triệu thùng/ngày vào năm 2019, từ 4,6 triệu thùng/ngày hiện nay.

Theo dõi làn sóng nguồn cung mới, Morgan Stanley đã hạ dự báo giá dầu Brent kỳ hạn nửa đầu năm và cuối năm 2019 từ 85 USD/thùng xuống 77,50 USD.

Các kho dự trữ dầu thô Mỹ tăng 7,8 triệu thùng trong tuần kết thúc từ ngày 2/11 đến 432 triệu, số liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ cho biết hôm thứ Ba.

J.P.Morgan cho biết “lưu trữ nổi toàn cầu đã tăng 3,6 triệu thùng kể từ ngày 18/7 đến 33,9 triệu thùng.”

Mặc dù thị trường được cung cấp tốt, J.P. Morgan vẫn cảnh báo “nguy cơ cung cấp vẫn rất cao” do rủi ro địa chính trị và “thiếu năng lực dự phòng”.

Một phần của rủi ro này đến từ Venezuela, nơi sản xuất thô rơi vào tình trạng “rơi tự do” và có thể sớm giảm xuống dưới 1 triệu thùng/ngày, Giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế Fatih Birol cho biết hôm thứ ba, giảm hơn 2 triệu thùng/ngày vào cuối năm.


Nam Phong (theo Reuters)

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP