English

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng gì đến giá dầu?

Thị trường dầu tương lai đã có diễn biến trái chiều vào thứ 3. Trong khi giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế giảm nhẹ sau đà tăng 5 phiên liên tiếp gần đây, thì giá dầu WTI chuẩn của Mỹ tiếp tục đi lên và đạt mức cao nhất trong 3 tháng qua, giữa bối cảnh xuất khẩu dầu của Ả Rập Saudi sụt giảm.

Các nhà đầu tư cũng đang hướng tâm điểm về cuộc thảo luận tiếp theo giữa Mỹ và trung Quốc đã chính thức bắt đầu tại Washington, đề tìm kiếm những dấu hiệu tiến bộ về thương mại mà có thể giúp giảm bớt những lo lắng về nhu cầu năng lượng, từ đó thúc đẩy giá dầu.

Xuất khẩu dầu của Ả rập Saudi giảm mạnh

Hợp đồng dầu WTI giao tháng 3 tăng 0,5 USD, tương đương 0,9%, lên 56,09 USD/ thùng vào hôm qua trên sàn giao dịch hàng hóa New York, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 19/11/2018 cho đến nay. Hợp đồng này dự kiến sẽ đáo hạn ngày thanh toán vào thứ 4.

Trong khi đó, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 4 giảm nhẹ 0,1% xuống 66,45 USD/ thùng trên sàn giao dịch hàng hóa quốc tế ICE tại Luân Đôn, chấm dứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu Brent đã tăng một cách khiêm tốn, trong khi giá dầu WTI giữ nguyên do các thị trường Hoa Kỳ đã đóng cửa nghỉ lễ kỷ niệm ngày sinh tổng thống Washington. Vào tuần trước, giá dầu WTI đã tăng vọt 5,4% , đồng thời giá dầu Brent cũng tăng 6,7%.

Những người tham gia thị trường cho rằng đà tăng mạnh gần đây đến từ việc cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh.

Theo các chuyên gia phân tích tại Commerzbank, "việc cắt giảm sản lượng của Ả rập Saudi nhiều hơn mức cam kết cũng đủ để bù đắp cho việc thiếu tuân thủ của các quốc gia như Iraq sau khi bị cấm vận”. Được biết, Ủy ban giám sát chung (JJMC), có trách nhiệm giám sát mức độ tuân thủ của các thành viên OPEC theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng, dự kiến sẽ họp tại Azerbaijan vào ngày 18/3 tới.

Trong khi đó, theo số liệu được công bố hôm thứ 2 bởi công ty Kpler theo dõi hành trình của các tàu, cho thấy lượng dầu thô được vận chuyển từ nhà sản xuất lớn là Ả Rập Saudi đã giảm trong nửa đầu tháng 2 xuống chỉ còn 6,2 triệu thùng mỗi ngày, tức giảm 1,3 triệu thùng mỗi ngày so với tháng trước.

Dữ liệu trên đã chính thức được xác nhận từ bộ trưởng dầu mỏ của Ả Rập Saudi, người hồi đầu tháng này cũng đã tuyên bố rằng sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng. Dữ liệu từ Kpler cũng cho thấy các chuyến hàng ít hơn dành cho Hoa Kỳ, đặc biệt là Ấn Độ, Thái Lan và Hàn Quốc. Dù vậy, Kpler cũng cho biết “có bằng chứng cho thấy Ả Rập Saudi đã tăng số lượng nhà máy lọc dầu trong tháng 2 vừa qua”, theo đó sản lượng dầu đã lọc tăng vọt lên 1,56 triệu thùng mỗi ngày, tăng 0,19 triệu thùng/ ngày so tháng trước.


Giá dầu chuẩn của Mỹ tiếp tục tăng cao hơn


Trông chờ vòng đàm phán đang diễn ra


Các thị trường cũng được hỗ trợ bởi thông tin từ các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục diễn ra trong tuần này tại Washington.

Tổng thống Donald Trump đang hy vọng có thể đạt được thỏa thuận thương mại trước thời hạn 1/3, thời điểm hàng rào thuế quan bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ được thực thi nếu như các cuộc đàm phán vẫn lâm vào thế bế tắc. Với các nhà đầu tư đang băn khoăn rằng liệu không đạt được thỏa thuận thì có ảnh hưởng gì đến tăng trưởng kinh tế trong tương lai hay không, thì thị trường dầu cũng đang giúp trả lời cho điều đó.

Diễn biến giá dầu có sự tương quan nhiều hơn với thị trường cổ phiếu trong những tuần gần đây. Các cuộc đàm phán thương mại tiến triển lạc quan sẽ giúp tăng trưởng kinh tế vẫn ổn định, không chỉ tác động tích cực lên thị trường chứng khoán mà còn là thị trường dầu, khi tăng trưởng được duy trì sẽ đảm bảo nhu cầu về năng lượng không sụt giảm.

Michael Poulsen, chuyên phân tích tại công ty tư vấn Global Risk Management đã phát biểu: “Đà tăng nhanh trong thị trường gần đây được dẫn dắt bởi các yếu tố vĩ mô và mối liên kết mạnh mẽ với diễn tiến trên thị trường chứng khoán”.

Trong khi đó, theo báo cáo hàng tháng của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố vào hôm qua, sản lượng dầu từ 7 công ty sản xuất dầu đá phiến lớn nhất nước Mỹ được kỳ vọng sẽ tăng thêm 84.000 thùng/ngày, leo lên mức 8,398 triệu thùng/ ngày trong tháng 3.

EIA dự kiến cũng sẽ công bố báo cáo tình trạng xăng dầu hàng tuần vào lúc 11 giờ sáng thứ năm theo giờ miền Đông, muộn hơn một ngày so với bình thường do ảnh hưởng của ngày nghỉ lễ đầu tuần vừa qua.

Trên sàn Nymex, giá xăng giao tháng 3 hôm qua cũng mất 0,6% còn 1,564 USD/gallon và giá dầu nóng tháng 3 giảm 1,3% xuống 1,995 USD/gallon. Giá khí tự nhiên tháng 3 tăng 1,4% lên 2,662 USD/ triệu đơn vị nhiệt Anh.


Nguồn: https://thegioitiepthi.vn

 

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP