Công tác đầu tư - tài chính quyết định sự phát triển bền vững của Petrovietnam

Ngày 23/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Hội nghị Đầu tư - Tài chính năm 2022.

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng và Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo trong HĐTV, Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn, lãnh đạo các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn, đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng khẳng định công tác đầu tư, tài chính là hai lĩnh vực có sự liên hệ chặt chẽ và có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Đối với Petrovietnam - Tập đoàn duy nhất trong lĩnh vực dầu khí, một doanh nghiệp nòng cốt trong lĩnh vực năng lượng, công tác đầu tư, tài chính lại càng quan trọng, quyết định sự phát triển lớn mạnh, tính hiệu quả và sự phát triển bền vững của Tập đoàn.


Toàn cảnh Hội nghị

Trong suốt 47 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn luôn quan tâm tới công tác đầu tư - tài chính, từ chỗ không có gì, đến nay, Petrovietnam đã trở thành tập đoàn kinh tế lớn nhất trong cả nước với tổng tài sản lên tới 894 nghìn tỷ đồng, hoạt động trên 5 lĩnh vực chính trong đó lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí là thiết yếu, then chốt.

Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, để thực hiện thành công mục tiêu chiến lược của Tập đoàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Tập đoàn đã xây dựng chương trình, kế hoạch đầu tư trong tất cả các lĩnh vực, trong đó đặc biệt ưu tiên lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và lĩnh vực điện. Theo ước tính sơ bộ, trong giai đoạn 2021-2025, Petrovietnam sẽ đầu tư khoảng 416 nghìn tỷ đồng.


Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng và Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị

Việc triển khai thành công chương trình đầu tư lớn, với các dự án trọng điểm, quan trọng như Chuỗi dự án Lô B, Cá Voi Xanh, các dự án điện khí, các dự án điện gió ngoài khơi, các dự án khâu sau… có ý nghĩa sống còn cho sự phát triển sắp tới của Tập đoàn. Chính vì vậy, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng đề nghị các đại biểu dự Hội nghị tập trung thảo luận, nghiêm túc, thẳng thắn chia sẻ các điểm được, chưa được trong công tác đầu tư, tài chính của Tập đoàn và các đơn vị từ đó giải quyết được các vấn đề, các tồn tại để thực hiện tốt hơn công tác đầu tư - tài chính trong thời gian tới.

Hội nghị đã nghe Trưởng ban Kinh tế - Đầu tư Trương Quốc Lâm báo cáo kết quả đầu tư trong giai đoạn 2016-2020 và năm 2021. Trong giai đoạn này, tình hình thế giới và trong nước có nhiều biến động, ít thuận lợi và nhiều thách thức. Đây cũng là giai đoạn khó khăn chưa từng có trong lịch sử xây dựng và phát triển Petrovietnam do giá dầu liên tiếp giảm sâu, tiềm năng dầu khí khu vực truyền thống ngày càng hạn chế, sản lượng khai thác suy giảm, dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp… Trong bối cảnh đó, Tập đoàn đã hoàn thành đầu tư 21 dự án/công trình, đưa vào vận hành, trong đó có các dự án lớn như: Lọc hóa dầu Nghi Sơn, GPP Cà Mau, Sao Vàng - Đại Nguyệt…


Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong năm 2021, Petrovietnam đã đưa 3 mỏ/công trình dầu khí vào khai thác, đưa Tổ máy số 1 NMNĐ Sông Hậu 1 vào vận hành từ 27/11, Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đã khởi động đốt lò hơi phụ thành công vào ngày 11/12, khởi công san lấp mặt bằng Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3&4. Về thị phần, trong giai đoạn 2016-2020, Petrovietnam nắm giữ 100% thị phần tìm kiếm, thăm dò dầu khí và công nghiệp khí; 6% sản lượng điện sản xuất; 20% thị phần kinh doanh xăng dầu bán lẻ, 70% thị trường lọc hóa dầu, đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục các thiếu hụt của thị trường.

Tập đoàn đã tập trung xử lý các khó khăn, vướng mắc 5 dự án yếu kém theo đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2018 đã đưa vào hoạt động 3 dây chuyền sợi DTY của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy Nhiên liệu sinh học (NLSH) Dung Quất. Kiến nghị và được Chính phủ chấp thuận phương án xử lý, đưa ra khỏi danh sách 12 dự án khó khăn của ngành Công Thương đối với 2 dự án Nhà máy NLSH Bình Phước và Phú Thọ.


Phó Tổng giám đốc PVEP Nguyễn Thiện Bảo trình bày tham luận tại Hội nghị

Từ năm 2016 đến 2021, Tập đoàn tập trung triển khai các dự án trọng điểm Nhà nước về dầu khí như Chuỗi dự án Lô B, Cá Voi Xanh, Nam Côn Sơn giai đoạn 2, LNG Thị Vải, LNG Sơn Mỹ; các dự án điện cấp bách như: Thái Bình 2, Sông Hậu 1, Long Phú 1. Tập đoàn thường xuyên báo cáo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Nhà nước các dự án trọng điểm về dầu khí, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, các dự án điện cấp bách để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Trong thời gian tới, công tác đầu tư của Petrovietnam sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như hoàn thiện các văn bản theo quy định của pháp luật, cập nhật, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy định nội bộ trong Tập đoàn liên quan đến công tác đầu tư. Từ đó đề xuất cơ quan có thẩm quyền có cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Tập đoàn cần tập trung các nguồn lực đầu tư vào các dự án có hiệu quả cao, dự án trọng điểm, không đầu tư dàn trải, quyết liệt xử lý các dự án yếu kém, thua lỗ, tồn đọng kéo dài.


Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương trình bày tham luận tại Hội nghị

Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác quản trị danh mục đầu tư toàn Tập đoàn, tối ưu hóa nguồn lực hướng tới thực hiện mục tiêu chiến lược của Tập đoàn. Tăng cường, đa dạng hóa các hình thức liên kết giữa các đơn vị trong Tập đoàn, nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng nguồn lực trong toàn Tập đoàn. Đẩy mạnh triển khai thực hiện “chuỗi liên kết giá trị” đặc biệt là chuỗi dự án khí - điện. Chuẩn hóa mô hình quản lý dự án, thiết lập khung quản trị dự án. Tăng cường kiểm soát triển khai dự án đầu tư, có giải pháp xử lý kịp thời đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Các đại biểu cũng đã nghe ông Đặng Minh Phong, Trưởng ban Tài chính - Kế toán Tập đoàn trình bày báo cáo công tác tài chính cho hoạt động đầu tư dài hạn của Petrovietnam. Theo đó, tập trung tổng kết đánh giá nguồn lực đầu tư, hiệu quả đầu tư, công tác tài chính cho đầu tư dài hạn trong giai đoạn 2016-2021 và kế hoạch tài chính cho đầu tư dài hạn giai đoạn 2022-2025 với mục tiêu đảm bảo hiệu quả, an toàn tài chính, tăng trưởng bền vững và gia tăng tích luỹ tài chính cho Tập đoàn. Nhìn chung, trong giai đoạn vừa qua, công tác cân đối và thu xếp vốn cho đầu tư dài hạn được đảm bảo. Tập đoàn đã bố trí đủ nguồn lực và vốn cho hoạt động đầu tư dài hạn, đặc biệt cho các dự án trọng điểm. Số dư vốn khả dụng cho đầu tư dài hạn cuối năm 2021 tại Công ty Mẹ và các công ty con là nguồn lực quan trọng, tạo điều kiện đảm bảo nguồn lực cho hoạt động đầu tư dài hạn giai đoạn 2022-2025.


Chủ tịch HĐQT PV Power Hồ Công Kỳ phát biểu ý kiến

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị thuộc từng lĩnh vực đã có các tham luận báo cáo về tình hình thực hiện công tác đầu tư - tài chính trong giai đoạn 2016-2020, kế hoạch triển khai các công tác này trong giai đoạn tới. Đồng thời, đề xuất kiến nghị Tập đoàn giải quyết một số vấn đề tồn tại vướng mắc. Lãnh đạo Tập đoàn đã trao đổi, có ý kiến chỉ đạo đối với các đề xuất, kiến nghị của từng đơn vị, lĩnh vực.

Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh hiệu quả của công tác đầu tư - tài chính có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả kinh doanh, tăng trưởng của Tập đoàn. Chính vì vậy, để thực hiện thành công mục tiêu chiến lược của Tập đoàn, thực hiện thành công các kế hoạch đầu tư, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng yêu cầu Tập đoàn, các đơn vị thành viên nghiêm túc, tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: tập trung thúc đẩy hoàn chỉnh các cơ chế chính sách tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư, tập trung hoàn thiện xây dựng hệ thống quản trị danh mục đầu tư trong năm 2022 từ đó nhanh chóng đồng bộ mô hình quản trị đầu tư trong toàn Tập đoàn, tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ trong các lĩnh vực này.


Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kết luận Hội nghị

Bên cạnh đó, tập trung triển khai các dự án trọng điểm của ngành Dầu khí như Lô B, nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất... cùng với việc chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, đón đầu xu hướng chuyển dịch năng lượng trong tương lai. Ngoài ra, tiếp tục tập trung xử lý các dự án khó khăn. Xây dựng và triển khai chiến lược tài chính hiệu quả, đảm bảo nguồn lực cho việc phát triển các dự án đầu tư.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng tin tưởng việc triển khai tốt công tác đầu tư - tài chính sẽ góp phần hoàn thành tốt chiến lược phát triển Tập đoàn, tạo động lực, chuyển biến tích cực trong hoạt động đầu tư - tài chính trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

https://petrovietnam.petrotimes.vn/

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

ABBANK

Ngân hàng TMCP An Bình

2

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

3

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

4

BACABANK

Ngân hàng TMCP Bắc Á

5

BIDC

Ngân hàng đầu tư phát triển Campuchia

6

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

7

BVB

Ngân hàng TMCP Bảo Việt

8

CIMB

Ngân hàng TNHH MTV CIMB

9

CO-OP BANK

Ngân hàng Hợp Tác Xã Việt Nam

10

DONGABANK

Ngân hàng TMCP Đông Á

11

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

12

GPBANK

Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu

13

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát Triển Thành Phố Hồ Chí Minh

14

HLBVN

Nhân hàng TNHH MTV Hongleong Việt Nam

15

IBK

Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc

16

IVB

Ngân hàng TNHH Indovina

17

KIENLONGBANK

Ngân hàng TMCP Kiên Long

18

LIENVIETPOSTBANK

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt

19

MBBANK

Ngân hàng TMCP Quân Đội

20

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt nam

21

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

22

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

23

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

24

OCEANBANK

Ngân hàng TMCP Đại Dương

25

PG BANK

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex

26

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

27

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

28

SAIGONBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương

29

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

30

SEABANK

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

31

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

32

SHINHANVN

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam

33

TECHCOMBANK

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam

34

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

35

UOB

Ngân hàng TNHH MTV United Overseas

36

VCB

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

37

VIB

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

38

VID PUBLIC

Ngân hàng Liên doanh VID Public

39

VIETABANK

Ngân hàng TMCP Việt Á

40

VIETBANK

Ngân hàng ViệtNam Thương Tín

41

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP BảnViệt

42

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

43

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

44

VRB

Ngân hàng Liên doanh Việt Nga

45

WOORIBANK

Ngân hàng Woori Việt Nam

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

SHOPPEPAY

Ví điện tử ShopeePay

3

OIL DEPOT

Ví điện tử Oil Depot

4

VIETTEL MONEY

Ví điện tử Viettel Money

5

VNPT MONEY

Ví điện tử VNPT Money

Quà tặng điện tử

 

1

GOTIT

Quà tặng điện tử GotIt

2

URBOX

Quà tặng điện tử UrBox

 

 

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP