English

Châu Á tranh mua dầu thô Tây Phi trước khi các lệnh cấm vận của Mỹ chống lại Iran

Xuất khẩu dầu thô Tây Phi sang châu Á tháng 10/2018 có thể đạt cao nhất hai tháng do các nhà máy lọc dầu Trung Quốc tranh giành mua để thay thế cho dầu thô Iran trước khi các lệnh cấm vận của Mỹ có hiệu lực vào ngày 4/11/2018.


Lượng nhập khẩu của châu Á sẽ tăng lên 2,52 triệu thùng/ngày trong tháng 10/2018, tương đương 75% của tổng sản lượng từ Angola, Nigeria, Cộng hòa Công, Ghana và Equatorial Guinea, dựa theo tính toán của Reuters, các công ty môi giới vận chuyển và số liệu của Refinitiv Eikon. Số liệu nhập khẩu trong tháng 9/2018 là 2,27 triệu thùng/ngày, chiếm gần 70% sản lượng của khu vực.

Trung Quốc vẫn là động lực chính với nhu cầu châu Á trước khi các lệnh cấm vận của Mỹ được thực thi. Giới phân tích ước tính từ 500.000 thùng/ngày tới 2 triệu thùng/ngày dầu thô của Iran sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường.

Nhập khẩu của Trung Quốc từ Tây Phi có thể tăng lên mức kỷ lục 1,94 triệu thùng/ngày hay 60 lô hàng trong tháng 10/2018 từ 1,5 triệu thùng/ngày hay 45 lô trong tháng 9/2018.

Các loại dầu Tây Phi có xu hướng sản xuất tỷ lệ lớn các sản phẩm chưng cất giá trị cao như dầu diesel hay nhiên liệu bay, giống như dầu thô của Iran, khiến dầu Tây Phi trở thành sự thay thế hấp dẫn.

Các khách hàng khắp châu Á và châu Âu cũng cho biết họ sẽ cắt giảm lượng dầu nhập khẩu từ Iran, mở ra một sự bùng nổ nhu cầu đối với dầu Tây Phi và các loại dầu thô khác như loại dầu từ Saudi Arabia hay Biển Bắc.

Thời hạn chót cho xuất khẩu dầu mỏ của Iran đang đến gần không phải là yếu tố duy nhất sau sự tăng vọt nhu cầu tới Trung Quốc trong tháng 10/2018. Các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc, được gọi là teapot, đã nhập khẩu ít hơn trong quý 3/2018 để bảo dưỡng. Hiện nay họ đang mua thêm trước khi kết thúc tháng này, do hạn ngạch nhập khẩu của họ dựa trên việc mua hàng từ tháng 1 tới tháng 10.

Công ty tư vấn Energy Aspects cho biết “sự hồi sinh trong việc nhập khẩu của nhà máy teapot Trung Quốc không thể tới tại một thời điểm khó khăn đối với thị trường dầu mỏ”. “Trung Quốc được dự kiến rộng rãi cần mua lưu kho. Nhưng nhu cầu dầu thô mới của họ được củng cố bởi việc nhập khẩu một cách kinh hoàng từ các nhà máy teapot”.

Ở những nơi khác châu Á, Ấn Độ đang có thời gian nhẹ nhàng với thị trường Tây Phi, mua khoảng 451.000 thùng/ngày trong tháng 10/2018, giảm từ 500.000 thùng/ngày trong tháng 9/2018, trong khi Glencore sẽ vận chuyển một lô hàng hiếm hoi dầu thô Tây Phi sang Hàn Quốc.

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ có xu hướng nhập ít dầu thô Tây Phi tại các nhà thầu và mua nhiều hơn trên thị trường giao ngay.

Công ty dầu nhà nước Indian Oil, Hindustan Petroleum và Bharat Petroleum sẽ nhận 10 trong số 14 lô hàng vào Ấn Độ.


Nguồn: VITIC/Reuters

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP