Châu Á phụ thuộc nhiều vào dầu khí Trung Đông

Châu Á vốn là tâm điểm của tăng trưởng nhu cầu dầu và khí toàn cầu – là khu vực dễ bị tổn thương nhất với bất kỳ trường hợp gián đoạn nguồn cung nào từ Vùng Vịnh, nay càng lo ngại khi cuộc chiến giữa Iran và Mỹ ở Iraq trở nên căng thẳng.

Hầu hết dầu thô xuất khẩu từ các cảng Barsa được chuyển tới Chấu Á. Ước tính khoảng 76% trong tổng số 17,3 triệu thùng dầu và condensate/ngày được chuyển qua Eo biển Hormuz trong năm 2018 là để tới Châu Á (condensate là hỗn hợp hydrocarbon lỏng được tách từ khí đồng hành hoặc khí thiên nhiên).

Các nhà tinh luyện dầu Châu Á ưa chuộng các loại dầu thô Trung Đông vì giá cả rẻ hơn so với dầu của các khu vực khác bởi hàm lượng sulphur cao hơn. Dầu Trung Đông cũng là những loại dầu nặng hơn của các khu vực khác, cho phép các nhà máy lọc dầu xử lý những sản phẩm phụ thành các sản phẩm có giá trị cao hơn để tăng lợi nhuận.

Mỹ đã từng là nhà nhập khẩu dầu lớn của Trung Đông, nhưng thị phần của Trung Đông trong tổng nhập khẩu dầu Mỹ đã giảm nhanh trong mấy năm gần đây nhờ sự bùng nổ của dầu đá phiến. Năm 2018, dầu nhập khẩu vào Mỹ đi qua Eo biển Hormuz đạt 1,4 triệu thùng/ngày, chiếm khoảng 18% tổng lượng dầu thô và condensate nhập khẩu và 7% tổng tiêu thụ các phụ phẩm dạng lỏng của dầu (petroleum liquids) của Mỹ.

Ba thị trường tiêu thụ LNG chủ chốt của Qatar – nước xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới – là Hàn Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản, nhưng những nước phụ thuộc nhiều nhất vào nguồn khí đốt Qatar là Bangladesh, Pakistan và Ấn Độ.

Dưới đây là những biểu đồ minh chứng cho việc Châu Á là khu vực phụ thuộc nhiều nhất vào dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Trung Đông.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, mua khoảng 40% tổng lượng dầu thô nhập khẩu từ Trung Đông. Mặc dù mua từ nhiều nguồn cung khác nhau, nhưng Trung Quốc là nước mua nhiều dầu thô Trung Đông nhất thế giới, dạt gần 4 triệu thùng/ngày.

Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu lớn thứ 2 Châu Á và Trung Đông chiếm gần 60% tổng nhập khẩu dầu thô của nước này. Ấn Độ cũng là khách hàng mua dầu thô nhiều nhất của Iraq với trên 1 triệu thùng/ngày trong năm 2019.

Nhật Bản là một trong những nước có tỷ lệ dầu thô nhập khẩu từ Trung Đông cao nhất, đạt 88,5% trong 11 tháng đầu năm 2019.

Chính sách của Nhật Bản là duy trì kho dự trữ dầu lớn, kể cả khi nguồn cung từ Trung Đông bị gián đoạn. Nhật Bản có lượng dầu dự trữ đủ dùng trong 200 ngày.

Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) cho đến thời điểm hiện tại vẫn cần tới 70-75% lượng dầu thô nhập khẩu từ Vùng Vịnh, nất chấp nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung dầu ngoài Trung Đông.

Ở khu vực Đông Nam Á, Indonesia mua gần một nửa tổng lượng dầu nhập khẩu từ Trung Đông, Philippines phụ thuộc 73% vào dầu thô Trung Đông trong 6 tháng đầu năm 2019, trong khi dầu nhập khẩu vào Việt Nam cũng chủ yếu đến từ Trung Đông.

Nguồn: VITIC/Reuters

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP