Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc nhập dầu từ Canada

Cuộc khủng hoảng của ngành công nghiệp dầu lửa của Canada đã trở thành một chủ đề thảo luận trong giới truyền thông trong một thời gian dài. Những tin tức mới nhất, tuy nhiên, là tin tốt. Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang mua lượng dầu thô Canada ngày càng nhiều nhằm tận dụng lợi thế của việc giảm giá đáng kể về giá so với dầu tiêu chuẩn của Mỹ.
Đầu tháng này, Bloomberg báo cáo các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang mua loại dầu thô nặng của Canada được giao dịch với mức chiết khấu từ 50 USD, Trung Tây Texas. Trong bối cảnh giá cả tăng cao rõ ràng – giảm giá 50 USD/thùng là một món hời tốt. Đó là một món hời tuyệt vời, đặc biệt là cho các nhà máy lọc dầu vừa mới hoàn thành bảo trì mùa hè và có kế hoạch tăng nhập khẩu về nhu cầu nhiên liệu cao hơn tại địa phương.

Theo Bloomberg,Trung Quốc đã mua 1,58 triệu thùng dầu thô nặng của Canada trong tháng 9, tăng gần 50% so với 1,05 triệu thùng đã nhập từ Canada vào tháng Tư từ nguồn trích dẫn số liệu theo dõi hàng hóa và công ty tình báo Kpler. Các mặt hàng nhập khẩu này cũng được tiếp tục tăng trong tháng này, mùa cao điểm xây dựng ở Trung Quốc.

Tuần này, S & P Global Platts báo cáo rằng các công ty Trung Quốc đã mua ba tàu dầu thô nặng của Canada, để tải tại Vancouver vào tháng 11. Chiết khấu lớn của Western Canadian Select với WTI không phải là lý do duy nhất cho sự thay đổi này. Lý do khác là nguồn cung. Hai nguồn dầu thô chính khác của Trung Quốc với Australia và Venezuela – đều đang trải qua một sự suy giảm sản xuất mặc dù vì nhiều lý do khác nhau.

Hiện nay, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc sử dụng rất nhiều dầu thô nặng mà họ nhập khẩu để sản xuất nhựa đường, được sử dụng trong xây dựng đường bộ, theo các kế hoạch cơ sở hạ tầng quy mô lớn của Bắc Kinh. Nhưng ngay cả sau khi cao điểm theo mùa này, rất có thể là các nhà máy tinh chế, tổ chức khác của Trung Quốc, sẽ tiếp tục tận dụng lợi thế của giá dầu thô Canada thấp.

Không có dấu hiệu cho thấy tình hình đường ống ở Canada sẽ sớm thay đổi. Cũng không có dấu hiệu cho thấy tăng trưởng sản xuất sẽ bắt đầu chậm lại. Các nhà sản xuất Canada có khá nhiều vị trí tương tự như các đối tác Mỹ của họ ngoại trừ sự khác biệt về giá cả. Họ cần phải bơm nhiều hơn bởi vì họ có nợ để trả nợ.

Khó khăn nhất là đối với con đường đưa dầu thô vào Trung Quốc của Canada là nếu không giảm giá cho WTI, chi phí vận chuyển sẽ vẫn quá cao để hấp dẫn đối với các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc.

Nam Phong
Nguồn: https://petronews.vn

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP