Các cường quốc dầu mỏ kêu gọi một “chiến lược mới”

Các nước sản xuất dầu lớn trên thế giới hôm Chủ nhật nói rằng lượng cung cấp dầu thô ra thế giới trong năm tới sẽ vượt nhu cầu, và do đó kêu gọi áp dụng một "chiến lược mới" dựa trên điều chỉnh mức sản xuất.

Tuyên bố chung này được đưa ra sau cuộc họp tại Abu Dhabi giữa nước thành viên của OPEC và 12 đối tác ngoài OPEC. Cuộc họp này diễn ra vào thời điểm giá vàng đen đang sụt giảm mạnh và thậm chí người ta còn lo ngại về một sự sụp đổ giá dầu như hồi năm 2014.Lãnh đạo ngành dầu mỏ các nước trong và ngoài OPEC họp tại Abu Dhabi ngày 11/11


Bộ trưởng Bộ năng lượng Saudi Arabia Khaled al-Faleh thông báo rằng nước ông, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, sẽ cắt giảm xuất khẩu thêm 500.000 thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 12 tới.

Nga cũng cam kết đồng ý với một thỏa thuận mới để hạn chế sản xuất.

Trong một tuyên bố, các nhà sản xuất dầu mỏ trên thế giới cho biết rằng sau khi nghiên cứu thị trường hiện tại, họ nhận thấy rằng vào năm 2019, mức tăng trưởng nguồn cung sẽ vượt trội so với nhu cầu thế giới".

Họ đã quyết định nghiên cứu "các lựa chọn để điều chỉnh sản xuất vào năm 2019, có thể sử dụng các chiến lược mới để cân bằng thị trường".

Bộ trưởng Năng lượng của United Arab Emirates, Souheil al-Mazrouei, nhấn mạnh rằng mục tiêu của OPEC và các đối tác là tìm cách tốt nhất để cần đối thị trường. "Một chiến lược mới là cần thiết (...) cho dù có phải giảm sản xuất hay cái gì khác, nhưng chắc chắn sẽ không có sự gia tăng trong sản xuất", ông nói.

Nhưng vào cuối cuộc họp, không có quyết định chung nào được đưa ra. Theo một số bộ trưởng, kế hoạch cụ thể thế nào sẽ được bàn tại cuộc họp toàn thể của OPEC dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5/12/2018 tại Vienna.


S.Phương
Nguồn: https://petrotimes.vn/

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP