Bản tin Năng lượng Quốc tế 24/7: Điện gió ngoài khơi của Đức chững lại

24.07.2025

00:00/00:00

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 24/7 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 65,51 USD/thùng - tăng 0,4%; trong khi giá chuẩn Brent dừng lại ở mức 68,76 USD/thùng - tăng 0,36%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/7, giá dầu gần như không biến động, khi giới đầu tư đang thận trọng dõi theo các diễn biến mới trong đàm phán thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đạt được thỏa thuận thuế quan với Nhật Bản.

2. Sản lượng khí đốt tự nhiên của Nga đã giảm 3,2% trong nửa đầu năm 2025, đạt 334,8 tỷ mét khối (bcm), do xuất khẩu sang Trung Quốc tăng và nhu cầu nội địa tăng không bù đắp được sự sụt giảm của dòng chảy qua đường ống sang châu Âu, Bloomberg đưa tin.

Sự sụt giảm này phản ánh tác động mang tính cấu trúc từ quyết định hồi tháng 1 của Ukraine về việc chấm dứt thỏa thuận trung chuyển khí đốt với Moscow.

3. Các hiệp hội ngành công nghiệp Đức cho biết, việc lắp đặt điện gió ngoài khơi của Đức đã trì trệ trong nửa đầu năm 2025, với công suất 9,2 gigawatt (GW) tính đến ngày 30/6, tương đương với cuối năm 2024, đồng thời kêu gọi những thay đổi lớn về điều khoản đấu thầu và giá cả để vực dậy ngành công nghiệp đang trì trệ này.

Tuy nhiên, các turbine gió ngoài khơi với tổng công suất 1,9 GW hiện đang được xây dựng, theo Hiệp hội Năng lượng gió Đức, Bundesverband WindEnergie (BWE).

4. Các cuộc biểu tình đã bùng phát trong đêm thứ hai liên tiếp tại thành phố Sabzevar của Iran, khi người dân xuống đường phản đối tình trạng mất điện và nước kéo dài trong đợt nắng nóng kỷ lục. Sự bất ổn này làm nổi bật tình trạng căng thẳng về cơ sở hạ tầng ngày càng gia tăng khi Iran đang phải đối mặt với mùa hè nóng nhất trong nhiều thập kỷ.

Trong khi đó, xuất khẩu dầu của Iran đang tăng vọt. Theo dữ liệu từ công ty theo dõi tàu chở dầu Vortexa, xuất khẩu dầu thô và condensate trong tháng 6 đạt trung bình gần 1,9 triệu thùng mỗi ngày.

5. Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết Nhật Bản sẽ thành lập một liên doanh để phát triển dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Alaska, mặc dù một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết ông không biết về những kế hoạch như vậy.

Vẫn chưa rõ liệu ông Trump có đang đề cập cụ thể đến dự án Alaska LNG trị giá 44 tỷ USD hay không. Dự án đó sẽ bao gồm một đường ống dài 1.300 km vận chuyển khí đốt đến một nhà máy hóa lỏng được quy hoạch để xuất khẩu.

Đầu trang