Bản tin Năng lượng Quốc tế 24/12: Ấn Độ chấm dứt thời kỳ độc quyền về điện hạt nhân
24.12.2025
1. Tính đến đầu giờ sáng nay 24/12 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent tăng 0,31 USD/thùng, tương đương 0,5%, lên mức 62,38 USD/thùng; giá dầu WTI tăng 0,37 USD/thùng, tương đương 0,64%, lên mức 58,38 USD/thùng.
Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch thứ Ba khi các nhà đầu tư đánh giá mức tăng trưởng kinh tế Mỹ cao hơn dự kiến cùng với rủi ro gián đoạn nguồn cung dầu từ Venezuela và Nga.
2. Nhiều tàu chở dầu bị trừng phạt đã bốc dỡ dầu từ Venezuela kể từ ngày 11/12, khi Mỹ leo thang áp lực lên xuất khẩu dầu của Venezuela, Bloomberg trích dẫn dữ liệu từ Kpler.
Việc bốc dỡ dầu từ các cảng của Venezuela dường như đã diễn ra trong những tuần gần đây với tốc độ tương đối bình thường bất chấp việc Mỹ siết chặt kiểm soát các tàu tham gia buôn bán dầu bất hợp pháp.
3. Trung Quốc đang tìm cách đẩy nhanh phát triển điện mặt trời nhiệt trong một lộ trình chính sách mới được công bố hôm 23/12, với kế hoạch đạt công suất lắp đặt lên tới 15 gigawatt (GW) vào năm 2030.
Chi phí cho điện mặt trời nhiệt, khác với điện mặt trời quang điện (PV) vì nó được sử dụng để làm nóng chất lỏng như muối nóng chảy, sẽ tương đương với điện than, theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã.
4. Mỹ đã bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân khi nền kinh tế lớn thứ hai châu Á mở cửa ngành công nghiệp hạt nhân dân sự cho đầu tư tư nhân và sự tham gia của nước ngoài.
Tuần trước, Quốc hội Ấn Độ đã thông qua dự luật mang tên "Khai thác và Phát triển Bền vững Năng lượng Hạt nhân để Chuyển đổi Ấn Độ" (SHANTI), mở cửa lĩnh vực năng lượng hạt nhân của Ấn Độ cho đầu tư tư nhân và chấm dứt hơn sáu thập kỷ độc quyền của nhà nước.
5. Iraq vừa tuyên bố đình chỉ hoàn toàn nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Iran, một động thái mà Bộ Điện lực cho biết ngay lập tức đã làm giảm từ 4.000 đến 4.500 megawatt điện năng sản xuất từ lưới điện quốc gia.
Trên thực tế, đây chỉ là bước cuối cùng trong một quá trình vốn đã diễn ra từ lâu. Các quan chức Iraq đã dành cả năm qua để tuyên bố chiến thắng trong việc kiểm soát nhập khẩu nhiên liệu, trước tiên là ngừng vận chuyển xăng, dầu diesel và dầu hỏa, đồng thời đưa ra luận điểm rộng hơn về tự túc năng lượng.





