English

Nhịp đập thị trường năng lượng ngày 20/3/2023

Giá điện gió, điện mặt trời phải phù hợp với thu nhập của người dân; Giá dầu có thể rơi về 40 đô la/thùng trong kịch bản xấu nhất; Giá xăng và dầu diesel ở Ấn Độ khó có khả năng giảm… là những tin tức nổi bật về thị trường năng lượng trong nước và quốc tế ngày 20/3/2023.


Ảnh minh họa (nguồn: VT)

Giá điện gió, điện mặt trời phải phù hợp với thu nhập của người dân

Giải đáp những thắc mắc của nhà đầu tư về chính sách năng lượng, điện tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên lần thứ 25 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) tổ chức ngày 19/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay việc lập quy hoạch điện 8 có khó khăn là trước đây khi làm quy hoạch điện 7 xu thế phát triển nhiệt điện chưa như hiện nay.

"Có khoảng 6.000-8.000MW cam kết là điện than, bây giờ các nhà đầu tư phải chia sẻ, cùng chúng tôi cắt điện than", "Chúng ta cùng nhau cắt điện than, cùng nhau chuyển đổi từ đầu tư điện than sang đầu tư điện gió, điện mặt trời", Thủ tướng nói.

Đối với đầu tư điện gió, điện mặt trời tại Việt Nam thời gian tới, Thủ tướng lưu ý các nhà đầu tư GDP bình quân đầu người của Việt Nam có hơn 4.000 USD/năm, không thể sánh với các quốc gia đang phát triển có thu nhập 50.000-60.000 USD/năm. Nên giá cả phải phù hợp, chi phí sản xuất đầu vào phải phù hợp, trong đó có vay ngân hàng.

Thủ tướng cũng kêu gọi các quốc gia phát triển giúp đỡ Việt Nam để bảo đảm công bằng, công lý trong chuyển đổi năng lượng. Ví dụ như các dự án đầu tư vào Việt Nam lãi suất phải giảm đi, thời hạn cho vay phải dài hơn thì mới phù hợp với giá điện, thu nhập của người Việt Nam.

EVN đề xuất phương pháp xác định giá điện chuyển tiếp

Chiều 20/3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức buổi trao đổi với chủ đầu tư các dự án điện chuyển tiếp nhằm bàn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc về hợp đồng mua bán điện. EVN dự kiến đề xuất với Bộ Công Thương phương pháp xác định giá điện đối với các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp. Theo đó, giá điện sẽ bao gồm 2 thành phần: Giá cố định và giá vận hành, bảo dương. Giá cố định xác định theo phương pháp dòng tiền với các thông số đầu vào.

Các thông số này bao gồm: Tổng mức đầu tư là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng của dự án được xác định theo quy định của pháp luật hiện hành, phù hợp với thiết kế cơ sở; các thông số tài chính xác định theo thực tế vay, đã giải ngân tại thời điểm hiện tại và có so sánh với cơ cấu vốn vay trong thiết kế cơ sở. Các thông số kỹ thuật áp dụng theo thiết kế kỹ thuật gần nhất của dự án. Ngoài ra, sản lượng tính toán là sản lượng lớn nhất trong hồ sơ thiết kế cơ sở và hồ sơ thiết kế kỹ thuật (nếu có)...

‎Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, hiện nay, khung giá điện đã có, phương pháp xác định giá điện cũng đã được đặt ra và chỉ chờ Bộ Công Thương thông qua. Trên cơ sở đó, EVN đề nghị các chủ đầu tư nhanh chóng nộp hồ sơ cho bên mua bán điện. EVN mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các chủ đầu tư trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đàm phán với mong muốn các dự án chuyển tiếp được đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Giá dầu có thể rơi về 40 đô la/thùng trong kịch bản xấu nhất

Natasha Kaneva, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại Ngân hàng J.P. Morgan, nói: “Thị trường dầu mỏ sẽ tiếp tục dư thừa trong hai tháng tới với giá dầu chịu áp lực cho đến tháng 5 do tồn kho toàn cầu có thể tăng thêm 46 triệu thùng”.

Kaneva đã kỳ vọng giá dầu Brent sẽ tăng lên mức trung bình là 89 đô la/thùng trong quý II này. Nhưng giờ đây, bà cho rằng giá dầu khó có thể quay trở lại mức đó trong thời gian tới. Thay vào đó, bà nhận định giá dầu Brent chỉ đạt mức 70-80 đô la trong quý này.

Bà Natasha Kaneva viết trong báo cáo: “Phân tích lịch sử cho thấy sự lây lan khủng khoảng trên thị trường tài chính có xu hướng tác động sâu hơn và lâu hơn vào nền kinh tế, cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng và tác động mạnh đến nhu cầu dầu mỏ. Nếu những vụ sụp đổ ngân hàng ở Mỹ hiện tại ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống ngân hàng quy mô khu vực, giá dầu Brent có thể xuống mức thấp nhất là 40 đô la”.

Giá xăng và dầu diesel ở Ấn Độ khó có khả năng giảm

Giá nhiên liệu nội địa của Ấn Độ không đổi trong bối cảnh giá dầu thô thế giới liên tục tăng cao trong các quý vừa qua đã khiến các công ty dầu mỏ chịu thiệt hại lớn, CNBC-TV18 đưa tin. Đồng thời cho biết thêm rằng giá nhiên liệu toàn cầu giảm gần đây là cơ hội để các công ty phục hồi khoản lỗ lũy kế.

Đáng chú ý, 3 nhà bán lẻ xăng dầu quốc gia này là Indian Oil Corporation (IOC), Bharat Petroleum Corporation Ltd (BPCL) và Hindustan Petroleum Corporation Ltd (HPCL) đã hơn 15 tháng qua không điều chỉnh giá xăng và dầu diesel theo giá thành thị trường. Ba công ty này cũng đã lỗ ròng 21.201,18 Rupee trong khoảng thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022.

Được biết, 3 nhà kinh doanh này kiểm soát 80% nguồn cung cấp nhiên liệu tại Ấn Độ đã không thay đổi giá xăng và dầu diesel kể từ ngày 6/4/2022, bất chấp giá dầu thô đầu vào tăng từ 102,97 USD/thùng trong tháng 4/2022 lên 116,01 USD/thùng trong tháng 6/2022 và giảm xuống còn 78,09 USD/thùng vào tháng 1/2023.

https://petrovietnam.petrotimes.vn/

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

VIETCOMBANK

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2

ABBANK Ngân hàng TMCP An Bình

3

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

4

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam

5

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

6

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

7

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh

8

MB Bank

Ngân hàng TMCP Quân Đội

9

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải

10

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

11

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

12

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

13

OCEANBANK

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương

14

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

15

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín

16

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

17

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

18

SHINHANBANK

Ngân hàng Shinhan

19

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

20

VIETBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thương tín

21

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP Bản Việt

22

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

23

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng 

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

TRUEMONEY

Ví điện tử TrueMoney

3

VINID

Ví điện tử VinID Pay

4

VIETTELPAY

Viettel Pay

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP