Nhịp đập năng lượng ngày 29/8/2023

Liên danh PTSC - Sembcorp được cấp phép khảo sát biển cho Dự án điện gió ngoài khơi xuất khẩu điện sang Singapore; Liên Hiệp Quốc công bố Ngày Quốc tế Năng lượng Sạch; Commerzbank nhận định giá dầu thô có thể giảm hơn nữa… là những tin tức nổi bật về năng lượng trong nước và quốc tế ngày 29/8/2023.


Ảnh minh họa: Nguyễn Trường Sơn

Liên danh PTSC - Sembcorp được cấp phép khảo sát biển cho Dự án điện gió ngoài khơi xuất khẩu điện sang Singapore

Ngày 29/8/2023 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng đại diện lãnh đạo các bộ/ngành hai nước và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã trao Quyết định về việc chấp thuận hoạt động quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển (giấy phép khảo sát) cho Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - đơn vị thành viên của Petrovietnam. Đồng thời, đối tác Sembcorp Utilities Pte Ltd (Sembcorp) của PTSC được Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore trao Ý định thư chấp thuận dự án này.

Sự kiện đầy ý nghĩa này là dấu mốc để Liên danh PTSC - Sembcorp có thể triển khai các bước tiếp theo trong việc phát triển dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Việt Nam, xuất khẩu điện sạch sang Singapore.

Với việc được trao giấy phép khảo sát, PTSC hiện là nhà đầu tư đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép để triển khai các hoạt động quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển để phát triển dự án điện gió ngoài khơi. Sau khi nhận được giấy phép, Liên danh PTSC - Sembcorp sẽ triển khai các công tác đo gió, khảo sát biển và địa chất tại một số khu vực ngoài khơi vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm thu thập các dữ liệu cần thiết để triển khai công tác đầu tư, phát triển dự án.

Liên Hiệp Quốc công bố Ngày Quốc tế Năng lượng Sạch

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc mới đây đã thông qua một nghị quyết tuyên bố ngày 26/1 là Ngày Quốc tế Năng lượng Sạch, trùng với ngày kỷ niệm thành lập Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) vào năm 2009.

Nghị quyết nhấn mạnh sự cần thiết trong việc thống nhất cách tiếp cận toàn cầu về các vấn đề liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng cũng như từng bước áp dụng năng lượng sạch vào đời sống và sản xuất. Quyết định của LHQ cho thấy vai trò dẫn đầu của tổ chức trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu dựa vào các nguồn năng lượng tái tạo.

Ngày 26/1 cũng là ngày dành riêng cho các doanh nghiệp sử dụng năng lượng sạch truyền thống và phi truyền thống để thể hiện những đóng góp của họ đối với các hệ thống năng lượng hiện đại: giá cả phải chăng, đáng tin cậy và bền vững hơn.

Commerzbank nhận định giá dầu thô có thể giảm hơn nữa

Commerzbank cho biết, giá dầu thô có thể giảm hơn nữa bất chấp nguồn cung yếu từ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nếu xu hướng sản lượng cao từ các nhà sản xuất khác vẫn tiếp tục. Ngân hàng lưu ý giá đã giảm khoảng 1/3 mức tăng trong 2 tuần qua trong bối cảnh có dấu hiệu tích cực từ phía nguồn cung.

Thị trường dự đoán tiềm năng nguồn cung tăng từ Venezuela, Iran và Iraq. Theo Commerzbank, sản lượng hàng ngày của Iran đã tăng 350.000 thùng kể từ mùa xuân và xuất khẩu gần đây đã đạt 2 triệu thùng/ngày. Nếu ước tính sản lượng dựa trên các cuộc khảo sát được thực hiện trong tuần này, xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục trong tháng 8, giá sẽ tiếp tục giảm bất chấp sản lượng giảm mạnh từ Ả Rập Saudi, ngân hàng cho biết.

Commerzbank cho hay sự sụt giảm giá gần đây cũng có nghĩa là Ả Rập Saudi sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc rút lại việc cắt giảm sản lượng tự nguyện. Ngân hàng này cùng với các nhà phân tích khác dự đoán rằng Ả Rập Saudi sẽ dần dần bắt đầu tăng cường khai thác trở lại vào tháng 10/2023.

Nhật Bản xem xét gia hạn trợ cấp xăng dầu đến cuối năm 2023

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét gia hạn trợ cấp nhiên liệu cho đến cuối năm nay, để duy trì giá xăng dưới 180 yên/lít, do đó họ đang nghiên cứu một ngân sách riêng để tài trợ cho biện pháp này, 3 người quen thuộc về vấn đề cho biết ngày 29/8.

Tuần trước, Thủ tướng Fumio Kishida đã chỉ thị cho các quan chức Đảng cầm quyền xem xét các bước để gia hạn trợ cấp nhiên liệu - gói trợ cấp được đưa ra vào tháng 1/2022, nhằm giúp giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt.

Toshimitsu Motegi, Tổng thư ký LDP nói với các phóng viên rằng Đảng đang tìm cách triển khai một khoản ngân sách bổ sung vào mùa thu để tài trợ cho bất kỳ khoản gia hạn nào.

Iran khánh thành giai đoạn cuối siêu dự án khí đốt South Pars

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 28/8 đã khánh thành giai đoạn 11 - giai đoạn cuối của mỏ khí đốt khổng lồ South Pars, được phát hiện ở vùng Vịnh từ những năm 1990.

Mỏ khí South Pars nằm trên vùng lãnh hải chung giữa Iran và Qatar. Đây là mỏ khí đốt dự trữ lớn nhất thế giới. Sau khi hoàn tất giếng, dự án phát triển mỏ khí South Pars giai đoạn 11 dự kiến sẽ khai thác khoảng 50 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, Bộ trưởng Dầu khí Iran Javad Owji cho biết tại buổi lễ khánh thành.

Mỏ khí đốt khổng lồ này do Tập đoàn Total của Pháp, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) và một công ty Iran cùng triển khai theo thỏa thuận năm 2017 trị giá 4,8 tỷ USD (khoảng 4,3 tỷ USD). Nhưng Total đã rút khỏi dự án vào năm 2018 ngay khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và để đối phó với các lệnh trừng phạt của Washington đối với ngành năng lượng Iran. Năm 2019, Iran thông báo rằng Trung Quốc cũng đã từ bỏ dự án.

https://nangluongquocte.petrotimes.vn/

Danh sách các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử có thể thanh toán mua xăng dầu tại các cây xăng PVOIL và COMECO


STT

Đơn vị TT

Tên đơn vị

Ứng dụng Mobile Banking

 

1

ABBANK

Ngân hàng TMCP An Bình

2

ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu

3

AGRIBANK

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

4

BACABANK

Ngân hàng TMCP Bắc Á

5

BIDC

Ngân hàng đầu tư phát triển Campuchia

6

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

7

BVB

Ngân hàng TMCP Bảo Việt

8

CIMB

Ngân hàng TNHH MTV CIMB

9

CO-OP BANK

Ngân hàng Hợp Tác Xã Việt Nam

10

DONGABANK

Ngân hàng TMCP Đông Á

11

EXIMBANK

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam

12

GPBANK

Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu

13

HDBANK

Ngân hàng TMCP Phát Triển Thành Phố Hồ Chí Minh

14

HLBVN

Nhân hàng TNHH MTV Hongleong Việt Nam

15

IBK

Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc

16

IVB

Ngân hàng TNHH Indovina

17

KIENLONGBANK

Ngân hàng TMCP Kiên Long

18

LIENVIETPOSTBANK

Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt

19

MBBANK

Ngân hàng TMCP Quân Đội

20

MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt nam

21

NAMABANK

Ngân hàng TMCP Nam Á

22

NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

23

OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông

24

OCEANBANK

Ngân hàng TMCP Đại Dương

25

PG BANK

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex

26

PVCOMBANK

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam

27

SACOMBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

28

SAIGONBANK

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương

29

SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn

30

SEABANK

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

31

SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội

32

SHINHANVN

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam

33

TECHCOMBANK

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam

34

TPBANK

Ngân hàng TMCP Tiên Phong

35

UOB

Ngân hàng TNHH MTV United Overseas

36

VCB

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

37

VIB

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam

38

VID PUBLIC

Ngân hàng Liên doanh VID Public

39

VIETABANK

Ngân hàng TMCP Việt Á

40

VIETBANK

Ngân hàng ViệtNam Thương Tín

41

VIETCAPITAL BANK

Ngân hàng TMCP BảnViệt

42

VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

43

VPBANK

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

44

VRB

Ngân hàng Liên doanh Việt Nga

45

WOORIBANK

Ngân hàng Woori Việt Nam

Ví điện tử

 

1

MOMO

Ví điện tử MoMo

2

SHOPPEPAY

Ví điện tử ShopeePay

3

OIL DEPOT

Ví điện tử Oil Depot

4

VIETTEL MONEY

Ví điện tử Viettel Money

5

VNPT MONEY

Ví điện tử VNPT Money

Quà tặng điện tử

 

1

GOTIT

Quà tặng điện tử GotIt

2

URBOX

Quà tặng điện tử UrBox

 

 

 

Copyright © 2018 PVOIL. All right reserved. Designed by Cánh Cam.

TOP