Cơ hội đầu tư cổ phiếu PVOIL

Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã tổ chức Hội thảo cơ hội đầu tư cổ phiếu PVOIL (roadshow) tại TP. Hồ Chí Minh (ngày 11/1/2018) và Hà Nội (ngày 12/1/2018).

Tham dự Hội thảo có ông Phạm Tuấn Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Đổi mới doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ, thành viên Ban chỉ đạo cổ phần hóa PVOIL; ông Nguyễn Sinh Khang - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), phó trưởng Ban Chỉ đạo cổ phần hóa PVOIL cùng sự tham dự của hơn 500 nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế đã quan tâm cổ phiếu PVOIL trước kỳ IPO.

Về phía PVOIL có ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Cao Hoài Dương - Tổng Giám đốc cùng đại diện Ban Lãnh đạo, các Ban chuyên môn và các đơn vị thành viên PVOIL.

 

Toàn cảnh Hội thảo

Thay mặt Ban lãnh đạo, ông Cao Hoài Dương - Tổng Giám đốc PVOIL thông báo đến các nhà đầu tư kết quả sản xuất kinh doanh năm 2017, ông Cao Hoài Dương cho biết với 22% thị phần phân phối xăng dầu hiện nay thì dư địa để PVOIL phát triển còn nhiều. PVOIL đủ lớn để mua bán sáp nhập các công ty nhỏ khác nhằm gia tăng thị phần. Từ khi thành lập năm 2008, PVOIL có 82 cửa hàng xăng dầu, sau đó bằng hoạt động mua bán, sáp nhập đã phát triển nhanh lên đến 540 cửa hàng xăng dầu khang trang, đồng bộ như hiện nay.


Ông Cao Hoài Dương – Tổng Giám đốc PVOIL giới thiệu những tiềm năng phát triển của PVOIL

Về cơ sở hạ tầng, PVOIL hiện sở hữu gần 30 kho cảng xăng dầu trải dài từ Bắc vào Nam, với tổng sức chứa 1 triệu m3, mới chỉ khai thác 55 - 60% công suất, còn dư công suất đáp ứng cho việc nâng gấp đôi sản lượng trong tương lai, mục tiêu của PVOIL sau cổ phần hóa là mở rộng thị phần từ 22% lên 35%, nâng tỷ trọng bán lẻ từ 24% tổng sản lượng lên 35% và kênh bán lẻ công nghiệp chiếm 18% lên 35%. Nếu đạt được mục tiêu này thì PVOIL sẽ có những bước phát triển bền vững trong tương lai.

Ông Nguyễn Sinh Khang – Phó Tổng Giám đốc PVN, phó ban chỉ đạo cổ phần hóa PVOIL phát biểu tại Hội thảo

Đại diện công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt, Bà Đinh Thị Thùy Dương - Trưởng phòng Phân tích cho biết, cơ hội phát triển của ngành nhiều thuận lợi do tăng trưởng kinh tế cao nên sản xuất công nghiệp sôi động, gia tăng nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Tăng trưởng lượng hàng hóa đường bộ là 9,5%, còn tăng trưởng xe du lịch và xe thương mại khoảng 18% đến năm 2020. Xã hội có xu hướng chuyển dịch từ sử dụng xe máy sang xe ô tô, nên dự kiến tiêu thụ xăng dầu tăng nhanh hơn nữa.

Việc Chính phủ gia tăng kiểm soát gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu đã thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ xăng dầu. Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Bản Việt, tăng trưởng tiêu thụ xăng dầu nửa cuối 2017 đạt 7 - 8%, cùng kỳ 2016 chỉ đạt 5 - 6%.

Điểm thuận lợi tiếp theo với PVOIL, từ 01/01/2018 sẽ thực hiện lộ trình triển khai kinh doanh xăng sinh học theo quy định của Chính phủ. Ước tính, riêng năm 2018, nhu cầu sử dụng xăng sinh học tăng 10 lần và tăng mạnh cho các năm sau.

Đến năm 2022, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu sinh học dự báo sẽ đạt trên 400.000 m3, vượt công suất của các nhà máy nhiên liệu sinh học hiện tại. Khi triển khai sản xuất E10 thì nhu cầu Ethanol còn cao hơn nữa. Đây là điều kiện tốt để các dự án sản xuất nhiên liệu sinh học hoạt động hiệu quả.

Bà Dương nhấn mạnh, cổ phiếu PVOIL có 4 điểm chính hấp dẫn. Thứ nhất là Nhà nước thoái vốn xuống 35,1%, nên đối tác chiến lược sẽ có toàn quyền trong chiến lược phát triển. Về lâu dài, tỷ lệ vốn Nhà nước có thể giảm nữa, thậm chí xuống 0%.

Hiện có 3 nhóm nhà đầu quan tâm đặc biệt đến PVOIL là Shell và Puma (có ý nghĩa là đối trọng với các nhà đầu tư có cổ phần trong Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn là Idemisu và Kuwai); nhóm đối tác nước ngoài khác đến từ Nhật Bản, Singapre và nhóm nhà đầu tư trong nước (bao gồm Sacom; Sovico và Hdbank)

Thứ hai là sự hấp dẫn về tài sản lớn. PVOIL sở hữu 22% thị phần, đứng cạnh Petrolimex có vẻ khiêm tốn, nhưng gấp 3 - 4 lần so với các doanh nghiệp còn lại thuộc Top 5. Ngoài ra, tại thị trường Lào, thị phần bán lẻ của PVOIL chiếm đến 20%. PVOIL sở hữu mạng lưới cửa hàng xăng dầu khắp cả nước với 1,4 triệu m2 đất, trong đó 600.000 m2 cửa hàng xăng dầu và 800.000 m2 kho xăng dầu.

Tài sản quan trọng nữa là hệ thống kho đáp ứng nhu cầu phát triển trong 5 - 7 năm tới. Vị thế độc quyền trong xuất nhập khẩu ủy thác dầu thô là tài sản đáng giá, đóng góp của mảng này vào lợi nhuận chiếm tỷ trọng là 1/3.

Thứ ba là tiềm năng tăng trưởng. PVOIL có tiềm năng tăng trưởng cao qua M&A. Theo Công ty Chứng khoán Bản Việt, số lượng cây xăng của PVOIL có thể tăng gần gấp ba trong vòng 05 năm tới khi mà 80% số lượng cây xăng thuộc về các doanh nghiệp nhỏ hơn. Điều đó có nghĩa mức độ tăng trưởng sản lượng kép ở mức 15%, gấp 03 lần so với tăng trưởng bình quân của ngành.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, lãnh đạo PVOIL và đơn vị tư vấn đã trả lời nhiều câu hỏi về việc nhà đầu tư muốn làm cổ đông chiến lược, tiềm năng tăng trưởng từ M&A, tiềm lực tài chính, cơ cấu kinh doanh vùng miền, doanh thu từ xuất khẩu/bán dầu thô, doanh thu - lợi nhuận - tiềm năng mảng kinh doanh quốc tế của PVOIL Singapore và PVOIL Lào, tính hiệu quả khi PVOIL cam kết tiêu thụ sản phẩm xăng dầu của NMLD Dung Quất và NMLD Nghi Sơn, công tác thoái vốn ở PETEC, dự báo lợi nhuận trong kinh doanh nhiên liệu máy bay, hiệu quả trong kinh doanh xăng sinh học E5 RON 92, dư địa phát triển của hệ thống cửa hàng xăng dầu, năng lực kho chứa, chiến lược 05 năm sau cổ phần hóa.

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội thảo

Hình ảnh hội thảo tại Hồ Chí Minh:

Hình ảnh hội thảo tại Hà Nội:


PVOIL News